Giải Toán lớp 5: Luyện tập chung giúp các em học sinh lớp 5 tham khảo, xem gợi ý đáp án 5 bài tập trong SGK Toán 5 trang 177, 178. Qua đó, giúp các em học sinh ôn tập, củng cố lại kiến thức, rèn luyện kỹ năng giải Toán lớp 5 của mình thật thành thạo.

Bạn đang xem: Bài 1 trang 177 sgk toán 5

Đồng thời, cũng giúp thầy cô tham khảo để soạn giáo án bài Luyện tập chung trang 177 của Chương 5: Ôn tập Toán 5 cho học sinh của mình. Vậy mời thầy cô và các em cùng theo dõi bài viết dưới đây của herphangout.com:


Giải bài tập Toán 5 trang 177, 178

Bài 1

Tính:

a) 6,78 – (8,951 + 4,784) : 2,05

b) 6 giờ 45 phút + 14 giờ 30 phút : 5


Đáp án

a) 6,78 – (8,951 + 4,784) : 2,05

= 6,78 – 13,735 : 2,05 (thực hiện phép tính cộng trong ngoặc trước)

= 6,78 – 6,7 (thực hiện phép chia trước)

= 0,08.

b) 6 giờ 45 phút + 14 giờ 30 phút : 5

= 6 giờ 45 phút + 2 giờ 54 phút (thực hiện phép chia trước)

= 9 giờ 39 phút.

Bài 2

Tìm số trung bình cộng của:

a) 19 ; 34 và 46.

b) 2,4; 2,7; 3,5 và 3,8.

Đáp án

a) Trung bình cộng của ba số = tổng 3 số : 3

Số trung bình cộng của 19; 34 và 46 là:

(19 + 34 + 46) : 3 = 33.

b) Trung bình cộng của 4 số = tổng 4 số : 4

Số trung bình cộng của 2,4; 2,7; 3,5 và 3,8 là:

(2,4 + 2,7 + 3,5 + 3,8) : 4 = 3,1.

Đáp số: a) 33; b) 3,1.

Bài 3

Một lớp học có 19 học sinh trai, số học sinh gái nhiều hơn số học sinh trai 2 bạn. Hỏi lớp đó có bao nhiêu phần trăm học sinh trai, bao nhiêu phần trăm học sinh gái?

Tóm tắt

Học sinh trai: 19

Học sinh gái nhiều hơn trai: 2

% học sinh trai ?

% học sinh gái ?

Đáp án

Số học sinh nữ của lớp là:


19 + 2 = 21 (học sinh)

Số học sinh cả lớp là:

19 + 21 = 40 (học sinh)

Tỉ số phần trăm học sinh nam và học sinh cả lớp là:

19 : 40 = 0,475 = 47,5%.

Tỉ số phần trăm học sinh nữ và học sinh cả lớp là:

21 : 40 = 52,5%

Đáp số: 47,5%; 52,5%.

Bài 4

Một thư viện có 6000 quyển sách. Cứ sau mỗi năm số sách của thư viện lại được tăng thêm 20% (so với số sách của năm trước). Hỏi sau hai năm thư viện đó có tất cả bao nhiêu quyển sách?

Đáp án

Số sách tăng bằng 20% của 6000 quyển sách

Sau năm thứ nhất số sách thư viện tăng thêm là:

6000 x 20 : 100 = 1200 (quyển)

Số sách cũ là 6000 quyển, thêm số sách tăng là 1200 quyển.

Sau năm thứ nhất số sách thư viện có tất cả là:

6000 + 1200 = 7200 (quyển)

Số sách tăng sau năm thứ 2 bằng 20% của 7200.

Sau năm thứ hai số sách thư viện tăng thêm là:

7200 x 20 : 100 = 1440 (quyển)

Số sách cũ là 7200 quyển, thêm số sách tăng là 1440 quyển

Sau năm thứ hai số sách thư viện có tất cả là:

7200 + 1440 = 8640 (quyển)

Đáp số: 8640 quyển sách.

Bài 5

Một tàu thủy khi xuôi dòng với vận tốc 28,4 km/ giờ. Khi ngược dòng có vận tốc 18.6 km/giờ. Tính vận tốc tàu thủy khi nước yên lặng và vận tốc của dòng nước?

Đáp án


Nhìn vào sơ đồ ta thấy: 2 lần vận tốc dòng nước bằng hiệu vận tốc của tàu thủy khi đi xuôi dòng và khi đi ngược dòng.

Xem thêm: Toán Lớp 4: Ôn Tập Về Các Phép Tính Với Số Tự Nhiên Trang 162

Vận tốc tàu thủy khi xuôi dòng có vận tốc 28,4km/giờ, khi ngược dòng có vận tốc 18,6km/giờ

Vận tốc của dòng nước là:

(28,4 – 18,6) : 2 = 4,9 (km/h)

Vận tốc tàu thủy khi xuôi dòng có vận tốc 28,4km/giờ, vận tốc dòng nước là 4,9km/giờ.