Tính:a) 6,78 – (8,951 + 4,784) : 2,05 ;b) 6 tiếng 45 phút + 14 giờ khoảng 30 phút : 5.Tìm số trung bình cộng của:


Tính:

a) 6,78 – (8,951 + 4,784) : 2,05 ;

b) 6 giờ 45 phút + 14 giờ khoảng 30 phút : 5.

Bạn đang xem: Toán lớp 5 trang 177, 178 luyện tập chung

Phương pháp giải:

- Biểu thức có dấu ngoặc thì tính vào ngoặc trước, bên cạnh ngoặc sau.

- Biểu thức bao gồm phép tính chia, phép cộng và phép trừ thì ta triển khai tính phép chia trước, tiến hành phép cộng, phép trừ sau.

Lời giải bỏ ra tiết:

a) 6,78 – (8,951 + 4,784) : 2,05

= 6,78 – 13,735 : 2,05

= 6,78 – 6,7 = 0,08. 

b) 6 tiếng 45 phút + 14 giờ 30 phút : 5

= 6 giờ 45 phút + 2 tiếng 54 phút

= 8 giờ đồng hồ 99 phút (99 phút = 1 giờ 39 phút)

= 9h 39 phút.

 

 

 


Bài 2


Video hướng dẫn giải


Tìm số trung bình cộng của:

a) (19 ; 34) và (46.)

b) (2,4 ; 2,7 ; 3,5) cùng (3,8.)

Phương pháp giải:

Trung bình cùng = tổng : số các số hạng.

Lời giải bỏ ra tiết:

a) Số trung bình cộng của (19 ; 34) và (46) là: 

((19 + 34 + 46 ) : 3 = 33)

b) Số trung bình cùng của (2,4 ; 2,7 ; 3,5) cùng (3,8) là:

((2,4 + 2,7 + 3,5 + 3,8 ) : 4 = 3,1.)

Đáp số: a) (33) ;

b) (3,1.)


Bài 3


Video lí giải giải


Một lớp học bao gồm 19 học sinh trai, số học viên gái nhiều hơn nữa số học sinh trai 2 bạn. Hỏi lớp đó tất cả bao nhiêu phần trăm học viên trai, bao nhiêu phần trăm học sinh gái ?

Phương pháp giải:

- search số học viên gái = số học viên trai + 2 học tập sinh.

- tìm kiếm số học viên cả lớp.

- Để tra cứu tỉ số xác suất của số học viên gái cùng số học sinh cả lớp thì ta vẫn tìm thương thân số học viên gái và số học sinh cả lớp, tiếp nối nhân thương kia với 100 cùng viết thêm kí hiệu % vào bên cần tích search được.

- Làm giống như để tìm tỉ số xác suất của số học sinh trai và số học sinh cả lớp.

Lời giải bỏ ra tiết:

Số học sinh gái của lớp là:

(19 + 2 = 21) (học sinh)

Số học sinh cả lớp là:

(19 + 21 = 40) (học sinh)

Tỉ số phần trăm học viên trai và học viên cả lớp là: 

(19 : 40 = 0,475 = 47,5\%.)

Tỉ số phần trăm học viên gái và học sinh cả lớp là:

(21 : 40 =0,525 = 52,5\%)

Đáp số: học viên trai: (47,5\% );

học viên gái: (52,5\%.)


Bài 4


Video trả lời giải


Một thư viện tất cả 6000 quyển sách. Cứ sau tưng năm số sách của thư viện lại được tăng lên 20% (so với số sách của năm trước). Hỏi sau 2 năm thư viện đó có toàn bộ bao nhiêu quyển sách ?

Phương pháp giải:

- kiếm tìm số sách tăng lên mỗi năm theo quy tắc:

Muốn tìm a% của B ta rất có thể lấy B phân tách cho 100 rồi nhân với a hoặc mang B nhân cùng với a rồi chia cho 100.

- Số sách sau năm đầu tiên = Số sách ban sơ + số sách tạo thêm so cùng với ban đầu.

- Số sách sau năm máy hai = Số sách sau năm trước tiên + số sách tạo thêm so cùng với năm sản phẩm công nghệ nhất.

Lời giải đưa ra tiết:

So với ban đầu, năm thứ nhất thư viện tăng lên số quyển sách là:

6000 : 100 x trăng tròn = 1200 (quyển)

Sau năm đầu tiên thư viện có tất cả số quyển sách là:

6000 + 1200 = 7200 (quyển)

So cùng với năm sản phẩm công nghệ nhất, năm sản phẩm hai thư viện tăng lên số quyển sách là:

7200 : 100 x đôi mươi = 1440 (quyển)

Sau năm thứ hai thư viện có toàn bộ số cuốn sách là:

7200 + 1440 = 8640 (quyển)

Đáp số: 8640 quyển sách.


Bài 5


Video hướng dẫn giải


Một tàu thủy lúc xuôi mẫu có gia tốc 28,4km/giờ, lúc ngược loại có gia tốc 18,6km/giờ. Tính gia tốc của tàu thủy lúc nước lặng và vận tốc của chiếc nước.

Phương pháp giải:

Áp dụng công thức:

Vận tốc dòng nước = (Vận tốc xuôi mẫu - tốc độ ngược dòng) : 2

Vận tốc tàu thủy khi nước yên = vận tốc xuôi cái - gia tốc dòng nước

Lời giải chi tiết:

Vận tốc của làn nước là:

(28,4 – 18,6) : 2 = 4,9 (km/giờ)

Vận tốc của tàu thủy khi nước im là:

28,4 - 4,9 = 23,5 (km/giờ)

Đáp số: gia tốc khi nước lặng: 23,5km/giờ ;

gia tốc dòng nước: 4,9 km/giờ.

Xem thêm: Giải Bài Tập Toán 5 Bài Luyện Tập Chung Trang 80 Sgk Toán 5, Toán Lớp 5 Trang 80 Luyện Tập Chung


*
Bình luận
*
chia sẻ
Chia sẻ
Bình chọn:
4.4 bên trên 25 phiếu
Bài tiếp theo sau
*


Luyện bài bác Tập Trắc nghiệm Toán lớp 5 - coi ngay


Báo lỗi - Góp ý
*
*
*


TẢI tiện ích ĐỂ xem OFFLINE


*
*

Bài giải đang được quan tâm


× Báo lỗi góp ý
vụ việc em chạm chán phải là gì ?

Sai bao gồm tả Giải nặng nề hiểu Giải không nên Lỗi không giống Hãy viết cụ thể giúp herphangout.com


giữ hộ góp ý Hủy quăng quật
× Báo lỗi

Cảm ơn bạn đã áp dụng herphangout.com. Đội ngũ thầy giáo cần nâng cấp điều gì để chúng ta cho nội dung bài viết này 5* vậy?

Vui lòng để lại tin tức để ad có thể liên hệ cùng với em nhé!


Họ và tên:


nhờ cất hộ Hủy quăng quật

Liên hệ | chính sách

*

*

Đăng cam kết để nhận giải thuật hay cùng tài liệu miễn phí

Cho phép herphangout.com gửi các thông báo đến các bạn để cảm nhận các giải mã hay tương tự như tài liệu miễn phí.